Cách sử dụng lò vi sóng, cách dùng lò vi sóng đúng chuẩn!

0
2463
cách sử dụng lò vi sóng

Lò vi sóng là thiết bị gia dụng không thể thiếu của những người nội trợ hiện đại. Lò vi sóng ứng dụng sóng vi ba sinh ra nhiệt để hâm nóng, rã đông hay nấu chín thức ăn. Tuy nhiên, nó cũng mang đến rất nhiều phiền toái và không an toàn nếu bạn không biết sử dụng đúng cách.

Một số người nói rằng lò vi sóng có thể là quả bom trong nhà và điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Vậy ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng lò vi sóng và những lưu ý cần thiết để phòng cháy nổ và tận dụng tối đa công dụng của nó nhé.

Cách dùng lò vi sóng

cách dùng lò vi sóng

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng

Đây là công đoạn mà đa số chúng ta bỏ qua, rất nhiều người tiêu dùng không đọc hướng dẫn sử dụng đi kèm theo sản phẩm. Đó là sách hướng dẫn có đầy đủ những thông tin cần thiết mà bạn có thể làm theo, đặc biệt những cảnh báo an toàn được ghi chú chi tiết. Do vậy, lần tới khi chọn mua lò vi sóng bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng nhé.

Lưu ý ổ cắm điện và công suất của lò

Lò vi sóng thường có công suất từ 800-2000W và tiêu thụ điện năng khá lớn. Chính vì thế trong quá trình sử dụng lò bạn không nên cắm quá nhiều thiết bị điện trong cùng một ổ cắm vì có thể gây ra cháy nổ hoặc sự cố về điện. Tốt nhất khi hâm hoặc nấu thức ăn xong bạn nên rút ổ cắm của lò vi sóng ra.

Chọn chế độ nấu

cách dùng lò vi sóng

Với lò vi sóng cơ bạn chọn công suất hoặc các chế độ nấu ở nút vặn phía trên. Với lò vi sóng điện tử, bạn bấm nút chọn chức năng mình muốn sử dụng rồi sau đó chọn thời gian nấu. Một số chức năng phổ biến của lò vi sóng như:

  • Hâm nóng
  • Rã đông nhanh (Jet Defrost)
  • Rã đông theo trọng lượng (Weight Defrost)
  • Nướng (Grill) *chỉ cho lò vi sóng có nướng
  • Nấu nhanh (Express)
  • ...

Cài đặt thời gian

- Lò vi sóng cơ: Bạn chỉ cần xoay núm điều khiển đến vị trí thời gian mong muốn là lò vi sóng sẽ tự động chạy

- Lò vi sóng điện tử: Bạn nhập thời gian theo phút và giây rồi bấm nút Cook/Start để lò hoạt động

Lưu ý khi sử dụng lò vi sóng

lưu ý khi sử dụng lò vi sóng

Không giống với các loại bếp gas, bếp từ hay bếp hồng ngoại truyền thống làm chín thức ăn từ ngoài vào trong, lò vi sóng sử dụng sóng vi ba tác động tới các phân tử nước và làm chín thức ăn từ trong ra ngoài. Chính vì vậy, khi dùng lò vi sóng chúng ta nên lưu ý một số điều sau đây:

- Không nên nấu các thức ăn khô, không có nước hoặc ít nước trong lò trừ khi món đó có trong hướng dẫn sử dụng có thể nấu bằng lò vi sóng.

- Lò vi sóng sử dụng sóng điện từ có tần số thấp do vậy rất dễ dàng xuyên qua giấy, gỗ, sành sứ hay thủy tinh, khi hâm thức ăn bằng lò vi sóng bạn nên sử dụng những vật dụng bằng chất liệu này để làm nóng thức ăn nhanh hơn, ít hao tốn điện. Tuy nhiên, sóng này không bị hấp thụ khi gặp kim loại, nó bị phản xạ lại rất mạnh và tạo thành các tia lửa. Do vậy bạn tuyệt đối không để các loại bát đĩa, thìa bằng kim loại hoặc có viền kim loại vì có thể gây cháy nổ cực kì cao và nguy hiểm cho cả gia đình.

- Khi nấu các loại củ hay thức ăn có ít nước, bạn có thể cho tô và thêm một ít nước để nó hấp thu bước sóng và làm ẩm thức ăn, nhờ đó thực phẩm sẽ không bị khô và cháy.

lưu ý khi sử dụng lò vi sóng

- Không nên nấu cả khối to mà nên chặt nhỏ vừa mức để thực phẩm nóng và chín đều trừ trong ra ngoài.

- Không cho lò vi sóng hoạt động khi không có thức ăn hoặc nước ở trong lò, sóng vi ba không được hấp thụ bởi thức ăn sẽ phản xạ qua lại và phá hủy lò. Bạn nên thường xuyên để một cốc nước ở trong lò vì lở trẻ con không biết sử dụng mà bật lò lên thì vẫn an toàn.

- Những thức ăn có vỏ hoặc màng mỏng bên ngoài như trứng, sò, ngao… khi thể tích bên trong nóng lên sẽ có áp suất tăng và gây ra hiện tượng phát nổ. Cần phải đục lỗ nhỏ hoặc bóc vỏ để tránh hiện tượng này.

- Nếu xảy ra va đập mạnh, lò bị rơi, bị bẹp cần đưa đi kiểm tra ngay xem cửa lò có bị hở không. Ngăn chứa thức ăn phải đảm bảo “độ kín” để sóng vi ba không bị lọt ra ngoài.

- Một số chất độc từ bao bì sản phẩm có thể gây ung thư như adipate, phtalate, benzophenone… có thể dây sang thức ăn khi đun nấu bằng lò vi sóng. Do vậy cần tách bao bì khi nấu thức ăn trong lò.

- Không dùng lò vi sóng để nấu thịt lợn ướp hoặc thịt lợn hun khói vì những phẩm này có chứa nhiều nitrit. Khi đun bằng lò vi sóng nitri sẽ trở thành nitrosamin là những phân tử có thể gây ung thư rất mạnh.

- Khi lấy thức ăn trong lò ra bạn nên đeo găng tay để tránh bị bỏng vì tô hay bát đĩa rất nóng.

- Nếu không may xảy ra cháy thức ăn hoặc cháy trong lò, tuyệt đối không mở cửa lò vi sóng mà phải ngắt nguồn điện trước sau đó mới được mở cửa.

Trên đây mình đã chia sẻ một số lưu ý và cách sử dụng lò vi sóng cho cả gia đình. Đây là thiết bị nhà bếp cực kì tiện lợi nhưng cũng tiềm ẩn một số rủi ro nhất là gia đình có trẻ nhỏ. Bạn nên hướng dẫn các con sử dụng để tránh gây ra nguy hiểm nhé. Chúc bạn một ngày tốt lành!

SHARE
Xin chào! Mình là An và đây là blog nhỏ của mình cùng một số người bạn. Mình muốn chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong cuộc sống qua những bài viết. Hi vọng bạn sẽ yêu thích chúng. Let's enjoy!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here